อาชีพนักบิน เป็นอาชีพที่ตอนเด็กๆหลายคนมักจะใฝ่ฝันอยากจะทำมีอาชีพนี้ แต่เมื่อโตขึ้น ส่วนใหญ่พอวันเวลาผ่านไป ก็จะเข้าเรียนตามโรงเรียนประถม มัธยม สายวิทย์ สายศิลป์ จบแล้ว เข้ามหาวิทยาลัยในคณะที่แตกต่างกันออกไป จบการศึกษาก็ไปเป็นหมอ เป็นนายช่าง เป็นวิศวกร เป็นอาจารย์ เป็นนักบัญชี เป็นนักขาย นักการตลาด ไปทำธุรกิจส่วนตัว เป็นทนาย เป็นตำรวจเป็นทหารอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งอาจจะไม่เกี่ยวข้องหรือมีความสัมพันธ์กับความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักบิน ที่เคยเกิดในตอนเด็กๆเลย คุณเป็นคนหนึ่งที่เป็นแบบนี้ไหม 

แต่สิ่งที่ผมอยากจะบอกก็คือบุคคลที่มีอาชีพที่ผมกล่าวมานั้น สามารถมาเป็นนักบินได้ ตามที่เคยไผ่ฝันในตอนเด็กๆ เป็นเรื่องจริงที่ผมพบว่า คนที่ผมรู้จักหลายๆคน ณ. ปัจจุบัน ก็มีอาชีพเป็นนักบินแล้วด้วย มาจากหลากหลายอาชีพ ก็มีทั้งนักบินชาย นักบินหญิง

ใช่ครับ  ผมกำลังบอกว่านักบินหญิงก็มีมานานแล้วหลาย 10 ปี นักบินเหล่านี้ทำงานให้กับสายการบินพาณิชย์หรือแม้แต่นักบินหญิงซึ่งกองทัพอากาศไทยได้เปิดรับสมัครเมื่อสองสามปีที่ผ่านมา

ในปัจจุบันนี้ มีนักบินจำนวนมาก ที่ช่วงเวลาหนึ่งพวกเค้าได้ไปทำงานในสายวิชาชีพที่เรียนมา และในที่สุดพวกเขาเหล่านั้นก็ได้กลับมามีอาชีพที่ตัวเองเคยใฝ่ฝันตอนเด็กๆ คือการเป็นนักบิน พวกเค้าเหล่านั้นผ่านจุดนั้นมาได้อย่างไร และอะไรคือแรงบันดาลที่ทำให้เค้าคิดอยากเป็นนักบิน ทั้งๆที่บางคนลืมไปแล้วด้วยซำ้ครับ และคนส่วนใหญ่มักจะคิดไปเองว่า ตัวเองไม่น่าจะมีโอกาส หรือ ไม่มีความสามารถเพียงพอ ที่จะเป็นอาชีพนักบินได้

แล้วต้องทำอย่างไรถึงจะได้เป็นนักบิน จริงๆ อาชีพทุกอาชีพก็มีข้อเด่น ข้อด้อย แตกต่างกันไป แต่ถ้าพูดเฉพาะเรื่องค่าตอบแทนวิชาชีพนี่ นับว่าสูงทีเดียว และก็เป็นอาชีพเฉพาะจริงๆ คนทั่วไปเข้าถึงข้อมูลได้น้อย หรือจริงคือไม่รูจะไปหาข้อมูลที่ไหน ทำให้บุคคลากรนักบินในปัจจุบันค่อนข้างขาดแคลน  อย่างไรก็ตามเพจนี้ อาจจะพอช่วยท่านให้มีข้อมูลเพิ่มเติ่มได้บ้าง อาจจะเป็นไอเดียในการแชร์เรื่องราว ให้ตัวคุณเอง หรือ คนที่คุณคิดว่า เค้าน่าจะอยากมีอาชีพเป็น นักบินอาชีพ ได้ทราบ เพื่อเป็นแนวทางได้การเริ่มต้น ลองศึกษาติดตามดู ถ้ามีคำถาม ก็สามารถโพสถามได้เช่นกัน

ถามมา ตอบไป ถ้าพอที่จะตอบได้

ตอนเด็กๆ ตัวผมเอง ไม่เคยมีความคิดฝันที่จะเป็นนักบินเลยด้วยช้ำ แต่ด้วยโชคชะตาฟ้าลิขิตยังไงก็ไม่รู้ในที่สุดก็มาเป็นนักบินจนได้ เท่าที่จำได้ตอนเรียนจบมัธยม ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนพูดคุย กับคนที่อยู่ในวงการการบินในตอนนั้น เป็นจุดเริ่มต้นของผม แค่จุดเริ่มต้นเล็กๆในตอนนั้น สามารถทำให้ผมเป็นนักบินได้ ดังนั้น จุดเริ่มต้นเล็กๆตรงนี้ก็อาจจะสานฝันของใครบ้างคนได้บ้างเช่นกัน

ช่วงที่ผ่านมามีคนรู้จักกัน หลายๆคน มาถามผมว่า ถ้าเค้าอยากเป็นนักบินเหมือนผม ต้องทำอย่างไรบ้าง เออจริงสินะ ตอนที่ผมมาเป็นนักบินผมต้องทำอย่างไร ไปเรียนที่ไหนมา? แล้วค่าเรียนแพงไหม? จบแล้วได้ทำงานเป็นนักบินได้เลยไหม? จบแล้วได้เงินเดือนเท่าไหร่เยอะจริงไหม? มีคำถามมากมาย แต่ไม่รู้จะหาคำตอบได้ที่ไหน

ถามมา : บางคนก็ไม่ได้เรียนด้านการเป็นนักบินมาโดยตรง แสดงว่า การเป็นนักบิน คนทั่วไปก็สามารถเป็นได้ใช่ไหม?

ตอบไปเท่าที่รู้  : ใช่ครับ จริงๆ การมีอาชีพเป็นนักบิน หรือเรียกว่า นักบินอาชีพ Professional PILOT แบ่งออกเป็นหลายประเภท ขึ้นอยู่กับว่าเราทำงานให้กับ บริษัท หรือ องค์กรใด แต่ในที่นี้ในฐานะที่ปัจจุบันผมก็มี อาชีพเป็นนักบินพานิชย์ ดังนั้น ผมจะขอตอบในแนวทางของการเป็นนักบินพานิชย์ว่า จริงๆแล้ว การเริ่มต้นนั้น มาจากคนที่จบปริญญาตรี สาขาใดก็ได้ ไปเรียนในโรงเรียนการบิน ที่กรมการบินพาณิชย์ รับรองว่าหลักสูตรนี้ ทั้งภาคการเรียน และ ฝึกปฎิบัติการบิน ครบตามหลักสูตรแล้ว ก็จะได้ใบอนุญาตินักบินพาณิชย์ตรี พูดง่ายๆ ก็คือใบขับขี่เครื่องบินพาณิชย์ นั้นเอง โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 1 ปี จบแล้วก็สามารถทำการบินกับเครื่องบินพาณิชย์ได้ เอาแค่นี้ก่อนคร่าวๆ

บางคนก็มักเข้าใจผิดว่าคนจะเป็นนักบินจะต้องเฉพาะคนเรียนมาทางสายวิทย์ – คณิต เท่านั้น จริงๆ ไม่ใช่เลยครับ คนจบศิลป์ภาษาก็เป็นได้ คนที่เรียนวิชาชีพอื่นก็เป็นนักบินได้ แล้วเค้าต้องทำอย่างไร ถ้าเค้าอยากเป็นนักบิน

นักบินไทยได้เงินเดือนเท่าไหร่?

ตอบ : อันนี้ขอตอบ ในส่วนของนักบินพานิชย์ คร่าวๆ ในไประเทศไทยนะครับ ถ้าเป็น co-pilot (นักบินที่สอง) ก็คือนักบินที่เรียนจบด้านการบินแล้ว มาสมัครเข้าทำงานกับสายการบิน จะมีรายได้ต่อเดือนประมาณแสนกว่าบาท แต่ถ้าขึ้นเป็นระดับกัปตัน หรือ นักบินที่ 1 ซึ่งมีชั่วโมงบินมากแล้ว ก็ได้ประมาณ 3 – 4 แสนบาทครับแล้วแต่สายการบินมากน้อย แตกต่างกันเล็กน้อยถ้าเป็นนักบินที่ทำงานให้สายการบิน ต่างประเทศ ไม่ต้องพูดถึง รายได้สูงกว่านี้ 2-3 เท่า แต่ก็ต้องไปทำงานที่ต่างประเทศ  นี่คือทำงาน 60 – 100 ชั่วโมงต่อเดือน วันทำงานเดือนละ  15 -20 วันทำงาน วันหยุดไม่ค่อยตรงกับเสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดราชการทั่วไป   เวลาเข้างาน ไม่เป็นเวลา เช้าบ้าง เย็นบ้าง ดึกบ้าง ทำงานข้ามเที่ยงคืนถึงเช้าบางก็มี นะครับ อันนี้อาจจะพูดได้ว่าเป็นข้อด้อยของวิชาชีพนี้ก็ว่าได้ แต่บางคนที่เคยทำงานประจำเข้างานออกงานเป็นเวลา อาจจะบอกว่าเป็นข้อเด่น เพราะเบื่องานเข้าออฟฟิศ เป็นเวลาเหมือนกันทุกวัน

ถ้ามีใครที่คุณรู้จัก หรือ ตัวคุณเอง อยากมีอาชีพนักบิน ลองติดตาม เรื่องราวใน Blog นี้ มีข้อมูลดีมาเล่าสู่กันฟัง บางที่ความฝันที่ใครหลายคนเคยคิดเไว้ อาจจะเป็นจริงได้ในอนาคตอันใกล้นี้

คุณก็เป็นนักบินมืออาชีพได้เช่นกัน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here